Phan Thiết không chỉ nổi tiếng với những bãi biển cát trắng, nắng vàng mà còn là thiên đường ẩm thực với vô vàn món ăn ngon độc đáo. Nếu bạn có dịp ghé thăm thành phố biển này, đừng bỏ lỡ cơ hội khám phá các món đặc sản hấp dẫn sau đây, chắc chắn sẽ khiến bạn phải ngất ngây.
Bánh xèo Phan Thiết mang một hương vị rất riêng, khác biệt so với các vùng miền khác. Bánh được tráng mỏng, vàng ruộm, nhân bên trong gồm tôm tươi, thịt ba chỉ, giá đỗ, hành tây... hòa quyện cùng nước chấm chua ngọt.
Cắn một miếng bánh xèo, bạn sẽ cảm nhận được vị béo ngậy của bột, vị ngọt thanh của tôm, thịt và chút cay nồng kích thích vị giác. Cùng với nước chấm chua ngọt, bánh xèo Phan Thiết sẽ mang đến cho bạn một trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời.
1.2 Mì quảng
Mì quảng Phan Thiết có hương vị đậm đà, khác biệt so với mì quảng của các vùng miền khác. Nước dùng được hầm từ xương ống, thịt heo, tôm khô... tạo nên một hương vị ngọt thanh. Mì được trụng qua nước sôi, chan nước dùng, thêm thịt gà xé phay, trứng cút, rau sống... Món ăn này thường được thưởng thức vào những ngày trời se lạnh.
Chiếc bánh tráng mỏng, giòn tan được nướng trên than hồng, phết một lớp mắm ruốc thơm lừng, thêm chút hành phi, đậu phộng rang và rau sống. Vị béo ngậy của mắm ruốc, vị bùi của đậu phộng, vị giòn của bánh tráng hòa quyện tạo nên một hương vị khó cưỡng.
Răng mực Phan Thiết là đặc sản nổi tiếng, được chế biến từ phần răng của con mực. Răng mực có vị ngọt đậm đà, dai giòn, thường được nướng hoặc chiên giòn. Món ăn này rất giàu dinh dưỡng và thường được dùng làm món nhậu hoặc ăn kèm với cơm.
Tôm vỗ là một món ăn đặc sản của Phan Thiết, được chế biến từ những con tôm tươi ngon. Tôm được làm sạch, ướp gia vị và đem đi nướng trên than hồng.
Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt tự nhiên của tôm, kết hợp với hương thơm của gia vị tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn. Tôm vỗ thường được ăn kèm với muối tiêu xanh hoặc nước mắm chua ngọt.
Cua Huỳnh Đế là loại cua biển có thịt chắc, ngọt và rất thơm. Cua có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như cua hấp, cua rang me, cua sốt cà chua...
Món cua Huỳnh Đế hấp bia là một trong những món ăn được nhiều người yêu thích nhất. Thịt cua ngọt chắc, thấm đượm vị bia đảm bảo sẽ là món khiến nhiều thực khách phải “thương nhớ” đấy.
Cá mai là loại cá biển có thịt trắng, thơm ngon. Cá mai có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như cá mai nướng, cá mai kho tộ, cá mai om chuối đậu... Cá mai nướng là món ăn đơn giản nhưng lại rất hấp dẫn. Cá được ướp gia vị, nướng trên than hồng đến khi chín vàng, thịt cá mềm ngọt, thơm lừng.
Bánh canh chả cá là một món ăn đặc trưng của Phan Thiết mà bạn không nên bỏ qua khi đến đây. Bánh canh được làm từ bột gạo, có sợi dai, mềm. Nước dùng được hầm từ xương ống, thịt heo, tôm khô... tạo nên một hương vị ngọt thanh. Bánh canh được chan nước dùng, thêm chả cá, tôm, hành lá... Món ăn này thích hợp để bạn thưởng thức vào buổi sáng hoặc trưa.
Đây là một món “được lòng” khá nhiều thực khách ghé đến Phan Thiết. Những chiếc bánh nhỏ xinh, được nướng trên khuôn gang, bên trong là nhân tôm tươi, thịt bằm, trứng cút... Bánh căn thường được ăn kèm với nước mắm chua ngọt, rau sống và tóp mỡ giòn rụm. Vị béo ngậy của trứng, vị ngọt của tôm hòa quyện cùng vị chua cay của nước mắm tạo nên một hương vị khó quên.
Gỏi cá Phan Thiết là một món ăn rất đáng để thử khi bạn đến với thành phố biển này. Với vị chua ngọt cay mặn hài hòa, thịt cá tươi ngon, giòn sần sật, cùng hương thơm đặc trưng của rau sống và đậu phộng, gỏi cá Phan Thiết chắc chắn sẽ chinh phục cả những thực khách khó tính nhất.
Với những món ăn đặc sản kể trên, Phan Thiết xứng đáng là thiên đường ẩm thực mà bất kỳ tín đồ ăn uống nào cũng nên một lần ghé thăm. Từ những món hải sản tươi sống đến các món ăn dân dã, Phan Thiết đều mang đến những trải nghiệm ẩm thực thú vị và đáng nhớ nhất.